fbpx

Viêm khớp và các bệnh viêm ruột

Benh-xuong-khop.jpg

Viêm khớp và các bệnh viêm ruột

Trên thực tế, viêm khớp ổn định thì ỉa chảy xuất hiện. Do vậy, bệnh Whiple nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt những trường hợp viêm khớp từng đợt không lý giải được.

Đại cương

Bệnh nằm trong tiêu đề này có những đặc điểm là khởi phát thường trước tuổi 40, có viêm cột sống hoặc những khớp lớn ngoại vi, viêm màng bồ đào trong một số ít bệnh nhân, có mối liên quan chặt chẽ với HLA-B27 và vắng mặt các tự kháng thể trong huyết thanh.

Lâm sàng

Một phần năm bệnh nhân bị các bệnh viêm ruột có viêm khớp và đây là một biểu hiện ngoài ruột thường gặp thứ hai sau tình trạng thiếu máu. Viêm khớp biến chứng của bệnh Crohn thường gặp hơn một chút so với viêm khớp trong bệnh viêm loét đại trực tràng. Trong cả hai bệnh này có cả hai dạng viêm khớp khác nhau. Dạng thứ nhất là viêm khớp ngoại vi – thường là viêm vài khớp lớn không đối xứng và không biến dạng – mức độ của viêm khớp tương ứng với mức độ của tiến triển của bệnh lý ruột.

Viêm khớp thường bắt đầu nhiều tháng hoặc nhiều năm sau bệnh ruột, nhưng thỉnh thoảng bệnh khớp xuất hiện sớm hơn và có thể là triệu chứng nổi bật làm cho bệnh nhân dễ bỏ qua bệnh lý ở ruột. Dạng thứ hai của viêm khớp là viêm cột sống, trong đó các triệu chứng và dấu hiệu X quang khó phân biệt với viêm cột sống dính khớp và xuất hiện sau một thời gian không phụ thuộc vào các bệnh ruột. Khoảng 75% bệnh nhân này có HLA-B27 dương tính.

Kinh nghiệm điều trị

Khống chế tình trạng viêm ruột thường làm giảm các triệu chứng viêm khớp ngoại vi. Viêm cột sống đòi hỏi phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid, những thuốc này cần phải được sử dụng một cách thận trọng bởi vì chúng có thể làm bột phát bệnh lý ruột ở một số bệnh nhân. Những bài tập vận động như đã mô tả trong viêm cột sống dính khớp có thể có ích.

Khoảng 2/3 bệnh nhân bị bệnh Whiple có biểu hiện đau khớp hoặc viêm khớp, thông thường diễn biến từng đợt và viêm nhiều khớp lớn. Viêm khớp thường đi trước các biểu hiện ở ruột hàng năm. Trên thực tế, viêm khớp ổn định thì ỉa chảy xuất hiện. Do vậy, bệnh Whiple nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt những trường hợp viêm khớp từng đợt không lý giải được.

Khoảng 15% bệnh nhân có phẫu thuật cầu nối hỗng – hồi tràng để điều trị béo phì xuất hiện những triệu chứng viêm đa khớp đối xứng. Viêm khớp thường khởi phát cấp tính, không di chuyển và có thể ảnh hưởng đến các khớp nhỏ cũng như khớp lớn. Tốc độ lắng máu tăng và yếu tố dáng khớp, kháng thể kháng nhân có thể dương tính. Các thuốc chống viêm giảm đau không steroid có thể có tác dụng mặc dù một số bệnh nhân đòi hỏi phải dùng prednison.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status