fbpx

Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị

Dau-nhuc-xuong-khop.jpg

Đau xương khớp là một tình trạng phổ biến gây đau và viêm ở khớp. Có rất nhiều nguyên nhân và cách thức điều trị đau xương khớp khác nhau. Tại Anh, hơn 10 triệu người bị viêm khớp hoặc các tình trạng tương tự khác ảnh hưởng đến khớp. Viêm khớp ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

I. Các loại viêm khớp

Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là 2 loại viêm khớp phổ biến nhất.

Viêm xương khớp thoái hóa

Viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng đến gần 9 triệu người.

Nó thường phát triển ở những người trưởng thành ở độ tuổi từ 40 trở lên. Nó cũng phổ biến hơn ở phụ nữ và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do chấn thương hoặc liên quan đến các tình trạng liên quan đến khớp khác, chẳng hạn như bệnh gút hoặc viêm khớp dạng thấp.

Viêm xương khớp ban đầu ảnh hưởng đến lớp sụn trơn của khớp. Điều này làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn hơn bình thường, dẫn đến đau và cứng khớp.

Một khi lớp sụn bắt đầu thô và mỏng ra, các dây chằng và gân phải làm việc nhiều hơn. Điều này có thể gây sưng và hình thành các gai xương, thường gọi là gai thoái hóa.
Mất sụn nghiêm trọng có thể dẫn đến xương cọ xát vào xương, làm thay đổi hình dạng của khớp và lệch trục khớp….

Các khớp thường bị ảnh hưởng nhất là những người trong:
• Tay
• Cột sống
• Đầu gối
• Hông

Viêm khớp có yếu tố dạng thấp

Tại Anh, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hơn 400.000 người. Nó thường bắt đầu khi một người từ 40 đến 50 tuổi. Phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng gấp 3 lần so với nam giới.
Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm vào các khớp bị ảnh hưởng, dẫn đến đau và sưng.

Lớp phủ bên ngoài (synovium) của khớp (bao khớp) là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Điều này sau đó có thể lan rộng khắp khớp, dẫn đến sưng thêm và thay đổi hình dạng của khớp. Điều này có thể khiến xương và sụn bị phá vỡ.

Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể phát triển các vấn đề với các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Đau xương khớp: Nguyên nhân, điều trị Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

Tìm hiểu thêm về viêm khớp dạng thấp .

II. Các loại viêm khớp và các điều kiện liên quan

• Viêm cột sống dính khớp – một tình trạng viêm lâu dài, chủ yếu ảnh hưởng đến xương, cơ và dây chằng của cột sống, dẫn đến cứng khớp và hạn chế vận động. Các vấn đề khác có thể bao gồm sưng gân, mắt cá và khớp lớn.

• Viêm cột sống cổ – còn được gọi là thoái hóa xương khớp, viêm cột sống cổ ảnh hưởng đến khớp và xương ở cổ, có thể dẫn đến đau và cứng khớp.

• Đau cơ xơ hóa – gây đau ở cơ, dây chằng và gân của cơ thể.

• Lupus – một tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau và các mô của cơ thể.

Gout – một loại viêm khớp gây ra bởi quá nhiều axit uric trong cơ thể. Điều này có thể để lại trong khớp (thường ảnh hưởng khởi phát ngón chân cái) nhưng có thể phát triển ở bất kỳ khớp nào. Nó gây đau dữ dội, đỏ và sưng.

• Viêm khớp vảy nến – một tình trạng viêm khớp có thể ảnh hưởng đến những người bị bệnh vẩy nến .

• Viêm khớp sau viêm ruột – một dạng viêm khớp mạn tính, viêm kết hợp với bệnh viêm ruột (IBD), hai loại chính là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn . Khoảng 1 trong 5 người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng sẽ bị viêm khớp ruột. Các khu vực phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi viêm là khớp ngoại vi (chi) và cột sống.

• Viêm khớp phản ứng – điều này có thể gây viêm khớp, mắt và niệu đạo (ống mà nước tiểu đi qua). Nó phát triển ngay sau khi bị nhiễm trùng đường ruột, đường sinh dục hoặc, ít gặp hơn, sau khi bị nhiễm trùng cổ họng (thấp khớp cấp).

• Viêm khớp thứ phát – một loại viêm khớp có thể phát triển sau chấn thương khớp và đôi khi xảy ra nhiều năm sau đó.

• Đau đa cơ do thấp khớp – một tình trạng hầu như luôn ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, trong đó hệ thống miễn dịch gây ra đau cơ và cứng cơ, thường là qua vai và đỉnh của chân. Nó cũng có thể gây viêm khớp.

III. Triệu chứng viêm khớp

Các triệu chứng viêm khớp bạn gặp sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại bạn có.
Đây là lý do tại sao việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng nếu bạn có:
• Đau khớp, đau và cứng khớp
• Viêm trong và xung quanh khớp
• Hạn chế vận động của khớp
• Nóng, đỏ da khớp
• Yếu và teo cơ bắp

IV. Viêm khớp và trẻ em

Viêm khớp thường liên quan đến người lớn tuổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em. Tại Anh, khoảng 15.000 trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi viêm khớp.
Hầu hết các loại viêm khớp ở trẻ em được gọi là viêm khớp tự phát thiếu niên (JIA). JIA gây đau và viêm ở 1 hoặc nhiều khớp trong ít nhất 6 tuần.

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác của JIA, nhưng các triệu chứng thường cải thiện khi trẻ lớn hơn, có nghĩa là chúng có thể có một cuộc sống bình thường.
Các loại chính của JIA là:

Oligo-khớp JIA

Oligo-articular JIA là loại JIA phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến 4 khớp trong cơ thể – phổ biến nhất là ở đầu gối, mắt cá chân và cổ tay.

JIA Oligo-khớp thường biến mất mà không gây tổn thương khớp lâu dài. Tuy nhiên, có nguy cơ trẻ em mắc bệnh này có thể phát triển các vấn đề về mắt, vì vậy nên kiểm tra mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa (chuyên gia chăm sóc mắt).

Viêm Đa khớp JIA (viêm đa khớp)

JIA đa giác, hay viêm đa khớp, là loại JIA phổ biến thứ hai và ảnh hưởng đến 5 khớp trở lên. Nó có thể ảnh hưởng đến một đứa trẻ ở mọi lứa tuổi và có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển dần dần.

Các triệu chứng của JIA đa giác tương tự như các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp ở người trưởng thành .

Một đứa trẻ với tình trạng này cũng có thể cảm thấy không khỏe và đôi khi, có thể có nhiệt độ cao từ 38C trở lên.

JIA khởi phát toàn thân

JIA khởi phát toàn thân bắt đầu bằng các triệu chứng như sốt, phát ban, lờ đờ (thiếu năng lượng) và các tuyến to. Sau đó, các khớp có thể bị sưng và viêm.
Giống như JIA đa khớp, JIA khởi phát toàn thân có thể ảnh hưởng đến trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Viêm khớp liên quan đến viêm

Viêm khớp liên quan đến viêm khớp là một loại viêm khớp vị thành niên thường ảnh hưởng đến khớp chân và cột sống, gây viêm nơi gân bám vào xương.
Nó có thể gây ra cứng ở cổ và lưng dưới trong những năm thiếu niên. Nó cũng liên quan đến một tình trạng đau mắt gọi là viêm màng bồ đào cấp tính .

V. Điều trị đau xương khớp

Không có cách chữa viêm khớp, nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm nó.

Đối với viêm xương khớp, phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống, thuốc men và phẫu thuật.

Đọc thêm về cách điều trị viêm xương khớp .

Điều trị viêm khớp dạng thấp nhằm mục đích làm chậm tiến trình của tình trạng và giảm thiểu viêm khớp. Điều này giúp ngăn ngừa tổn thương khớp.

Phương pháp điều trị bao gồm thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Đọc thêm về cách điều trị viêm khớp dạng thấp .
Tìm hiểu thêm về sống với viêm khớp

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status