fbpx

Viêm quanh khớp vai: viêm dính bao khớp, khớp vai đông cứng

Benh-xuong-khop.jpg

Viêm quanh khớp vai: viêm dính bao khớp, khớp vai đông cứng

Khởi phát của đau, tăng lên khi vận động khớp vai quá mức, có thể cấp tính hoặc từ từ. Đau có thể khó chịu nhất vào ban đêm và tăng lên khi nằm ngủ đè lên tay bị bệnh ở tư thế nằm nghiêng.

Đại cương

Viêm quanh khớp vai là một tình trạng viêm trước tiên là của các tổ chức phần mềm. Bệnh có thể được chia thành 2 thể:

  • thể tiên phát – không xác định được nguyên nhân
  • thể thứ phát – phối hợp với một bệnh lý nào đó (ví dụ như viêm khớp dạng thấp, thoái khớp, gãy xương hoặc trật khớp.

Thể tiên phát thường gặp nhất ở phụ nữ sau tuổi 40. Biểu hiện của bệnh có thể là viêm màng hoạt dịch khớp, viêm các gân quanh khớp, viêm các bó dây chằng trong bao khớp, viêm bao thanh dịch cạnh gân (đặc biệt là dưới mỏm cùng), hoặc viêm bao gân cơ nhị đầu. Viêm gân lắng đọng calci và bệnh lý tiến triển chậm như bao xoay, có hoặc không có rạn nứt, là những tổn thương đi kèm.

Khởi phát của đau, tăng lên khi vận động khớp vai quá mức, có thể cấp tính hoặc từ từ. Đau có thể khó chịu nhất vào ban đêm và tăng lên khi nằm ngủ đè lên tay bị bệnh ở tư thế nằm nghiêng.

Bệnh nhân thường có đau khi ấn vào cạnh những chỗ bám của gân ở mấu chuyển lớn hoặc trên bao gân cơ nhị đầu. Mặc dù dấu hiệu cứng khớp có thể chỉ thấy vào lúc khởi phát, song hạn chế vận động khớp vai thì ngày càng trở nên rõ ràng và thường tiến triển nặng triển nặng lên trừ khi bệnh nhân được điều trị tốt.

Điều trị

Đau thường được không chế bằng các thuốc chống viêm giảm đau không steroid. Tập luyện thụ động khớp vai theo kiểu ròng rọc vòng qua đầu, làm đi làm lại trong khoảng 2 phút, 4 lần mỗi ngày. Nên tránh tác động mạnh khớp vai bằng tay trong những lúc tập luyện như vậy.

Tiêm corticosteroid vào chỗ đau có tác dụng giảm đau tạm thời. Điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng cho một số ít trường hợp khó.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status