fbpx

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình

Tens_machine.jpg

Kiểm soát đau sau phẫu thuật chỉnh hình là vấn đề cần thiết. Ngoài phương pháp dùng thuốc truyền thống, ngày nay, nhiều phương pháp thay thế đang được áp dụng rộng rãi.

Sau phẫu thuật chỉnh hình, các bác sĩ và y tá của bạn sẽ cố gắng hết sức để kiểm soát cơn đau của bạn. Mặc dù bạn sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng những tiến bộ trong kiểm soát cơn đau bây giờ giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát và giảm đau hơn.

Bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân của họ đang ngày càng sử dụng các phương pháp thay thế, như kỹ thuật thư giãn và châm cứu, để bổ sung cho y học thông thường. Một cách tiếp cận kết hợp đa phương thức để kiểm soát cơn đau thường là lựa chọn tốt nhất. Vì nó cho phép bác sĩ phẫu thuật điều chỉnh các phương pháp kiểm soát cơn đau cho từng bệnh nhân.

Bài viết này tập trung vào các phương pháp thay thế mà bác sĩ của bạn có thể đề nghị để kiểm soát cơn đau. Để tìm hiểu thêm về các loại thuốc dùng để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình: Kiểm soát cơn đau bằng thuốc sau phẫu thuật chỉnh hình

1. Kích thích dây thần kinh qua da (TENS)

Trong kích thích dây thần kinh qua da (TENS), một thiết bị đặc biệt truyền các điện tích ở mức độ thấp vào khu vực của cơ thể đang bị đau.

1.1. Tổng quan TENS

Hai điện cực của máy điện xung TENS được kết nối với da của bạn gần nơi đau. Một dòng điện nhẹ đi qua da và dọc theo các sợi thần kinh của bạn có thể gây ra cảm giác ấm áp, ngứa ran. Một liệu trình TENS thông thường kéo dài bất từ 5 đến 15 phút.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng TENS rất hữu ích trong việc giảm đau sau phẫu thuật, cũng như đau liên quan đến chấn thương, chẳng hạn như gãy xương và bong gân. TENS cũng có thể hữu ích cho một số tình trạng đau mãn tính, đặc biệt là đau thắt lưng. TENS thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên của nó không được khuyến khích.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình
Kích thích dây thần kinh qua da (TENS)

Ngoài ra còn có một phiên bản châm cứu của TENS trong đó các xung điện được đặt qua kim châm cứu thay vì miếng đệm điện cực. Hình thức TENS này được gọi là “Điện châm” hoặc kích thích dây thần kinh dưới da (PENS).

1.2. Cơ chế giảm đau của TENS

+ Lý thuyết điều khiển cổng. Để bạn cảm thấy đau, cảm giác phải đi qua một “cánh cổng” để đến não. Thông thường, cơn đau được phép tự do chảy qua cổng vì cơn đau là cảm giác duy nhất cố gắng vượt qua. Tuy nhiên, nếu cánh cổng bị ngập trong một loại cảm giác khác (trong trường hợp này là dòng điện), cổng sẽ đạt công suất và không còn chỗ cho cảm giác đau tiềm ẩn để vượt qua.

+ Giải phóng Opiates nội sinh. Một số nhà khoa học tin rằng TENS hoạt động bằng cách buộc một số tế bào thần kinh nhất định giải phóng nhiều chất giảm đau tự nhiên của cơ thể được gọi là “endorphin”. Điều này khiến bạn cảm thấy bớt đau.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

+ Tác dụng ức chế trung ương. TENS cũng có thể hoạt động bằng cách thay đổi cách não của bạn cảm nhận được nỗi đau.

1.3. Chống chỉ định của TENS

+ TENS có thể không hoạt động tốt nếu cơn đau của bạn là do vấn đề tinh thần hoặc cảm xúc. Nó cũng không hoạt động tốt nếu bạn bị nghiện ma túy.

+ TENS không nên được sử dụng nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào sau đây:

 • Thiết bị y tế cấy ghép (máy khử rung tim hoặc máy tạo nhịp tim)
 • Thai kỳ
 • Động kinh
 • Thiểu năng trí tuệ
 • Đau chưa rõ nguyên nhân

2. Chuyển động thụ động liên tục

Chuyển động thụ động liên tục (CPM) là một kỹ thuật trong đó khớp của bạn được di chuyển liên tục trong sự hỗ trợ cơ học để ngăn ngừa độ cứng và tăng phạm vi chuyển động. Máy CPM chuyển khớp cho bạn mà phần chi thể đó hoàn toàn thư giãn.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình
Máy chuyển động thụ động liên tục: chi dưới

Bằng chứng y khoa chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp, bất động làm tăng đau sau phẫu thuật. Do đó, chuyển động sớm đã được áp dụng cho nhiều vấn đề chỉnh hình. CPM được cho là hiệu quả nhất trong điều trị phục hồi chức năng:

 • Tổn thương sụn
 • Nhiễm trùng khớp
 • Sau phẫu thuật cố định gãy xương

CPM được cho là tăng cường dinh dưỡng cho khớp của bạn, ngăn chặn sự hình thành mô sẹo và ngăn ngừa sự rút ngắn bất thường của các cơ xung quanh khớp của bạn.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình
Máy chuyển động thụ động liên tục: chi trên

Nếu bạn đã có thể di chuyển – chủ động hoặc thụ động – không có CPM, thì việc sử dụng thiết bị sẽ không có lợi. CPM không thể thay thế để làm việc với một nhà trị liệu vật lý có kinh nghiệm, người được đào tạo để cung cấp cả các bài tập chuyển động chủ động và thụ động. Nếu bác sĩ của bạn đề xuất CPM, bạn cũng sẽ được theo dõi bởi một nhà trị liệu vật lý.

Thời gian quan trọng nhất để sử dụng thiết bị CPM dường như là trong 2 đến 7 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, trong khoảng 4 đến 6 giờ mỗi ngày.

Ban đầu, CPM chỉ được sử dụng trong bệnh viện hoặc phòng khám vật lý trị liệu ngoại trú, nhưng ngày nay, các đơn vị CPM có thể được mua để sử dụng tại nhà.

3. Châm cứu

Khi châm cứu được kết hợp với các phương pháp giảm đau truyền thống, nó có thể hữu ích cho một số loại đau mãn tính:

 • Đau thắt lưng
 • Viêm xương khớp
 • Đau cơ xơ
 • Đau cơ bắp (co cứng cơ)
 • Chấn thương khủy tay
 • Hội chứng ống cổ tay
 • Phục hồi chức năng đột quỵ

Các huyệt đạo có xu hướng là những vùng da của bạn chứa một lượng tương đối lớn các đầu dây thần kinh giao nhau ăn vào cơ bắp hoặc xương của bạn. Một số nhà khoa học tin rằng những “huyệt” này có các đặc tính điện đặc biệt có thể được điều khiển bằng cách sử dụng kim mỏng không đau.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình
Châm cứu

Một thủ tục châm cứu điển hình kéo dài trong khoảng 30 phút. Phương pháp điều trị được sử dụng để giảm đau và sưng cục bộ, cũng như mang lại cảm giác thư giãn tổng quát hơn do giải phóng thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể bạn, được gọi là endorphin.

Bởi vì mỗi huyệt chịu trách nhiệm tạo ra các hiệu ứng ở các khu vực khác nhau của cơ thể, điều quan trọng là phải rõ ràng với nhà cung cấp của bạn về khu vực cụ thể và cường độ của cơn đau của bạn. Chuyên gia châm cứu sau đó có thể nhắm mục tiêu đúng huyệt.

4. Phương pháp tâm lý

Phương pháp tâm lý có thể có hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung để kiểm soát cơn đau. Những phương pháp này có thể làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu dùng thuốc. Một số phương pháp tâm lý lâu đời nhất và được ghi chép tốt nhất bao gồm:

 • Kỹ thuật thư giãn
 • Hình ảnh hướng dẫn
 • Thôi miên y tế

Trong 18 nghiên cứu y học, thôi miên y tế, hình ảnh hướng dẫn hoặc kỹ thuật thư giãn đã được sử dụng để cải thiện phục hồi sau phẫu thuật. Trong 16 nghiên cứu (4 là phẫu thuật chỉnh hình), các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những cải thiện về cả phục hồi thể chất và cảm xúc của bệnh nhân.

Phương pháp thay thế để giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật chỉnh hình
Tâm lý trị liệu

Những kết quả này đã chứng minh rằng các phương pháp tâm lý có hiệu quả như một phương pháp điều trị bổ sung để kiểm soát cơn đau, phục hồi sau phẫu thuật (thể chất và cảm xúc) và phục hồi chức năng chỉnh hình.

Những phương pháp này dường như có tiềm năng trong phẫu thuật chỉnh hình có thể làm giảm đau, tăng cường kết quả điều trị và chứa hoặc thậm chí giảm chi phí y tế.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

  Cột sống

  Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

  Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

  DMCA.com Protection Status