fbpx

Viêm nhiều sụn tái phát: chẩn đoán và điều trị

Benh-xuong-khop.jpg

Viêm nhiều sụn tái phát: chẩn đoán và điều trị

Bệnh thường tiến triển từng đợt, tỷ lệ nam nữ bị bệnh ngang nhau. Sụn sưng, đau trong đợt cấp và hậu quả là trở nên teo nhỏ, gây biến dạng vĩnh viễn. Sinh thiết sụn tổn thương thấy viêm và tiêu sụn.

Đại cương

Đây là một bệnh hiếm gặp, nguyên nhân chưa rõ, đặc trưng bởi tổn thương viêm phá hủy cấu trúc sụn, đặc biệt ở vành tai, mũi, khí quản, và thanh quản. Bệnh có thể phối hợp với một số bệnh lý rối loạn miễn dịch như LBH, viêm khớp dạng thấp, viêm tuyến giáp Hashimoto, hoặc những bệnh ung thư, đặc biệt là đa u tủy xương. Bệnh thường tiến triển từng đợt, tỷ lệ nam nữ bị bệnh ngang nhau.

Sụn sưng, đau trong đợt cấp và hậu quả là trở nên teo nhỏ, gây biến dạng vĩnh viễn. Sinh thiết sụn tổn thương thấy viêm và tiêu sụn. Những biểu hiện ngoài sụn gồm sốt, viêm thượng củng mạc, viêm màng bồ đào, điếc, hở van động mạch chủ, và hiếm hơn là bệnh lý thận qua trung gian phức hợp miễn dịch.

80% bệnh nhân có bệnh khớp với tính chất di truyền, không đối xứng, huyết thanh âm tính, ở cả các khớp lớn, nhỏ và các khớp cạnh xương ức.

Điều trị

Liệu pháp corticosteroid thường có tác dụng. Dapson cũng có thể có hiệu quả và tránh khỏi phải dùng corticosteroid liều cao kéo dài. Tổn thương hệ thống khí phế quản dẫn đến xẹp phổi, có thể gây tử vong nếu không tiến hành ngay phẫu thuật khí quản.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status