fbpx

Viêm khớp trong bệnh sarcoid: chẩn đoán và điều trị

Benh-xuong-khop.jpg

Viêm khớp trong bệnh sarcoid: chẩn đoán và điều trị

Tuy viêm khớp sarcoid thường kèm theo ban đỏ dạng nốt, song chẩn đoán lại dựa vào sự có mặt của những biểu hiện ngoài khớp khác của bệnh sarcoid

Đại cương

Tỉ lệ viêm khớp trong bệnh sarcoid thay đổi trong phạm vi 10 – 35%. Bệnh thường khởi phát cấp tính, tuy nhiên các triệu chứng về khớp có thể xuất hiện từ từ và thường đi trước những biểu hiện khác của bệnh. Khớp gối và khớp cổ chân thường bị nhất, song bất kì khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tổn thương thường ở nhiều khớp và đối xứng. Viêm khớp thường tự giới hạn sau vài tuần hoặc vài tháng; đôi khi tái phát hoặc tiến triển mạn tính. Cho dù một số bệnh nhân bị bệnh mạn tính song khớp ít khi bị phá hủy hoặc biến dạng nặng. Tuy viêm khớp sarcoid thường kèm theo ban đỏ dạng nốt, song chẩn đoán lại dựa vào sự có mặt của những biểu hiện ngoài khớp khác của bệnh sarcoid và đặc biệt là tổn thương u hạt không bã đậu hóa qua sinh thiết.

Cận lâm sàng

Trong viêm khớp mạn tính, trên X quang thấy những thay đổi khá điển hình ở xương của các chi, với hình ảnh vỏ xương còn nguyên vẹn và xuất hiện các hốc xương.

Điều trị

Điều trị viêm khớp do sarcoid có tính chất triệu chứng và hỗ trợ. Colchicin có thể có ích. Dùng corticosteroid ngắn ngày có thể có hiệu quả ở những bệnh nhân có bênh khớp nặng và tiến triển.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status