fbpx

Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị

Benh-xuong-khop.jpg

Những bất thường trong xét nghiệm chức năng gan, đau bụng, bệnh tim và bệnh phổi cũng có thể xuất hiện. Chẩn đoán dựa trên bệnh cảnh lâm sàng đặc biệt và phản ứng huyết thanh dương tính với cryoglobulin.

Các hội chứng viêm mạch máu là một nhóm gồm nhiều bệnh lý khác nhau, đặc trưng về mặt giải phẫu bệnh bởi tổn thương viêm và hoại tử của các mạch máu. Nguyên nhân của hầu hết các loại viêm mạch máu đều chưa rõ. Nhiễm khuẩn là một yếu tố quan trọng trong bệnh sinh của một số loại. Trong bệnh viêm đa động mạch, 30 – 50% bệnh nhân có các bằng chứng của viêm gan B hoặc C. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh cryoglobulin huyết hỗn hợp bị nhiễm virus viêm gan C.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và bệnh giang mai có thể phối hợp với viêm mạch máu và một số ít trường hợp sau nhiễm herpes zoster có thể có viêm mạch máu ở thần kinh trung ương. Phản ứng thuốc, đặc biệt với penicillin, sulfonamid và allopurinol có thể gây ra bệnh lý huyết, thanh có kèm theo viêm mạch máu.

Người ta vẫn chưa xác định được mối liên quan về mật bệnh lý trong những rối loạn này, tuy nhiên có thể thấy hiện tượng lắng đọng các phức hợp miễn dịch trong hệ thống máu.

Mặc dù viêm mạch máu xuất hiện trong nhiều bệnh khác nhau, song đây chỉ trình bày một số bệnh lý chủ yếu.

Xét nghiệm

Viêm mạch máu thứ phát sau bệnh cryoglobulin hụyết ít khi gặp nhưng nên được xem xét ở những bệnh nhân có ban nổi gờ trên mặt da ở chi dưới, viêm cầu thận (biểu hiện bằng đái máu, protein niệu và trụ hồng cầu) và bệnh thần kinh ngoại vi. Những bất thường trong xét nghiệm chức năng gan, đau bụng, bệnh tim và bệnh phổi cũng có thể xuất hiện.

Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa trên bệnh cảnh lâm sàng đặc biệt và phản ứng huyết thanh dương tính với cryoglobulin. Cryoglobulin typ II (kháng thể đơn dòng với sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) và typ III (kháng thể đa dòng với sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) thường gặp nhất ở những bệnh nhân có viêm mạch máu.

Cryoglobulin typ I (một protein đơn dòng không có sự hoạt động của yếu tố dạng thấp) thường gặp hơn ở những bệnh nhân có tăng sinh lympho bào kèm theo hội chứng tăng độ nhớt. Mặc dù nguyên nhân của tăng cryoglobulin huyết trong viêm mạch máu vẫn chưa rõ, song phần lớn bệnh nhân có bằng chứng của nhiễm viêm gan C.

Điều trị

Prednisolon và các thuốc ức chế miễn dịch, ở mức độ tốt nhất, cũng chỉ có tác dụng trung bình với những triệu chứng nội tạng như suy thận hoặc bệnh lý thần kinh.

Nguồn Dieutridau.vn

Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Bệnh Cryoglobulin huyết: chẩn đoán và điều trị Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status