fbpx

Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ)

Dieu-tri-viem-khop-thai-duong-ham.jpg

Rối loạn khớp thái dương hàm (viêm khớp thái dương hàm) gây tình trạng đau và hạn chế vận động khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là một khớp bản lề kết nối hàm với xương thái dương của hộp sọ, ở phía trước mỗi tai. Nó cho phép di chuyển hàm lên xuống và sang bên, để bạn có thể nói chuyện, nhai và ngáp.

Khi có các vấn đề với hàm của bạn và các cơ vận động khớp hàm được gọi là rối loạn khớp thái dương hàm (TMD). Nhưng đôi khi, bạn có thể nghe thấy nó được gọi sai là TMJ.

1. Nguyên nhân gây ra TMD?

Hiện tại, chưa có sự khẳng định chắc chắn nguyên nhân gây ra TMD. Các nha sĩ tin rằng các triệu chứng được phát sinh từ các vấn đề với cơ hàm hoặc với các bộ phận của khớp.

+ Chấn thương hàm, khớp hoặc cơ đầu và cổ có thể dẫn đến TMD.

+ Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Nghiến răng khi ngủ gây áp lực lớn lên khớp
 • Do vận động sai của đĩa đệm ổ khớp
 • Viêm khớp
 • Căng thẳng, có thể khiến bạn căng cứng cơ mặt và hàm hoặc nghiến răng

2. Các triệu chứng TMD?

TMD thường gây đau dữ dội và khó chịu. Nó có thể là tạm thời hoặc kéo dài nhiều năm. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mặt của bạn. Phụ nữ nhiều hơn nam giới và điều đó phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Đau ở mặt, vùng khớp hàm, cổ và vai và trong hoặc xung quanh tai khi bạn nhai, nói hoặc mở rộng miệng
 • Vấn đề khi bạn cố gắng mở của bạn miệng rộng
 • Nhiều khi bạn cảm thấy khớp như bị mắc kẹt, khó mở miệng hoặc đóng miệng.
 • Nghe thấy âm thanh trong khớp hàm khi bạn mở hoặc đóng miệng hoặc nhai. Điều này có thể gây đau hoặc không.
 • Một cảm giác mệt mỏi trên khuôn mặt của bạn
 • Khó nhai hoặc cắn một cách khó chịu đột ngột – như thể răng trên và răng dưới không khớp với nhau đúng cách
 • Sưng ở một bên mặt
 • Bạn cũng có thể bị đau răng , nhức đầu , đau cổ, chóng mặt , đau tai , nghe kém, đau vai trên và ù tai (ù tai).

3. TMD được chẩn đoán như thế nào?

Nhiều tình trạng khác gây ra các triệu chứng tương tự – như sâu răng , các vấn đề về xoang , viêm khớp hoặc bệnh nướu răng . Để tìm hiểu những gì gây ra cho bạn, nha sĩ sẽ hỏi về lịch sử sức khỏe của bạn và tiến hành thăm khám.

Bác sĩ kiểm tra khớp hàm của bạn xem có đau hay đau không và lắng nghe tiếng click, bật hoặc tiếng rít khi bạn cử động khớp. Bác sĩ cũng sẽ đảm bảo rằng hàm của bạn hoạt động như bình thường và không khóa khi bạn mở hoặc đóng miệng. Ngoài ra, bác sĩ khám các vấn đề cơ mặt.

Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Rối loạn khớp thái dương hàm (TMD, TMJ) Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

https://www.youtube.com/watch?v=9cy1J9rhCF4

Tiếng Click khi vận động khớp thái dương hàm

Nha sĩ của bạn có thể chụp X-quang toàn mặt để có thể xem hàm, khớp thái dương hàm và răng của bạn để loại trừ các vấn đề khác. Bác sĩ có thể cần phải làm các xét nghiệm khác, như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). MRI có thể hiển thị nếu đĩa TMJ ở vị trí thích hợp khi hàm của bạn di chuyển. Một CT scan cho thấy các chi tiết xương của khớp.

4. Điều trị tại nhà cho TMD

Có những điều bạn có thể tự làm để giúp giảm các triệu chứng TMD. Bác sĩ có thể đề nghị bạn thử một số biện pháp khắc phục này cùng nhau.

 • Dùng thuốc không kê đơn . Thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), như naproxen hoặc ibuprofen , có thể làm giảm đau cơ và sưng.
 • Sử dụng nhiệt ẩm hoặc gói lạnh. Chườm túi nước đá vào mặt và khu vực đền trong khoảng 10 phút. Thực hiện một vài động tác kéo dài hàm đơn giản (nếu nha sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn khuyên bạn sử dụng). Khi bạn đã hoàn tất, giữ một chiếc khăn ấm hoặc khăn lau bên cạnh mặt trong khoảng 5 phút. Thực hiện thói quen này một vài lần mỗi ngày.
 • Ăn thức ăn mềm. Thêm sữa chua, khoai tây nghiền, phô mai, súp, trứng bác, cá, trái cây và rau quả nấu chín , đậu và ngũ cốc vào thực đơn của bạn. Cắt thức ăn thành miếng nhỏ để bạn nhai ít hơn. Bỏ qua những thực phẩm cứng, giòn (như bánh quy và cà rốt sống), thực phẩm nhai, và những miếng cắn dày hoặc lớn đòi hỏi bạn phải mở rộng.
 • Tránh cử động hàm cực mạnh. Nên giữ ngáp và nhai (đặc biệt là kẹo cao su hoặc nước đá) ở mức tối thiểu và không la hét, hát hoặc làm bất cứ điều gì buộc bạn phải mở rộng.
 • Đừng để cằm trên tay. Đừng giữ điện thoại giữa vai và tai của bạn . Thực hành tư thế tốt để giảm đau cổ và mặt.
 • Giữ răng của bạn cách xa nhau thường xuyên như bạn có thể. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên hàm của bạn. Đặt lưỡi của bạn giữa răng của bạn để kiểm soát nghiến hoặc nghiến răng trong ngày.
 • Tìm hiểu các kỹ thuật thư giãn để giúp nới lỏng hàm của bạn. Hỏi nha sĩ của bạn nếu bạn cần vật lý trị liệu hoặc massage . Cân nhắc điều trị giảm căng thẳng cũng như phản hồi sinh học .

5. Phương pháp điều trị truyền thống

Nói chuyện với nha sĩ của bạn về những phương pháp điều trị thử và đúng cho TMD:

5.1. Thuốc.

Nha sĩ của bạn có thể kê toa NSAID liều cao hơn nếu bạn cần chúng để giảm đau và sưng. Anh ta có thể đề nghị một máy giãn cơ để thư giãn hàm của bạn nếu bạn nghiến hoặc nghiến răng.

Hoặc một loại thuốc chống lo âu để giảm căng thẳng, có thể mang lại TMD. Ở liều thấp, chúng cũng có thể giúp giảm hoặc kiểm soát cơn đau. Thuốc giãn cơ, thuốc chống lo âu và thuốc chống trầm cảm chỉ được dùng khi có kê toa của bác sĩ.

5.2. Một thanh nẹp bảo vệ ban đêm.

Những ống ngậm bằng nhựa này vừa với răng trên và dưới của bạn để chúng không chạm vào. Chúng làm giảm tác dụng của việc nghiến hoặc mài và sửa vết cắn của bạn bằng cách đặt răng vào vị trí chính xác hơn. Nha sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng cách thức hợp lý

Công việc nha khoa. Nha sĩ của bạn có thể thay thế răng bị mất và sử dụng cầu răng hoặc niềng răng để cân bằng các bề mặt cắn của răng hoặc để khắc phục vấn đề cắn.

5.3. Phương pháp điều trị khác

Nếu các phương pháp điều trị được liệt kê ở trên không giúp ích, nha sĩ của bạn có thể đề xuất một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS). Liệu pháp này sử dụng dòng điện ở mức độ thấp để giảm đau bằng cách thư giãn khớp hàm và cơ mặt. Nó có thể được thực hiện tại văn phòng nha sĩ hoặc tại nhà.
 • Siêu âm . Nhiệt sâu áp dụng cho khớp có thể làm giảm đau nhức hoặc cải thiện khả năng vận động.
 • Tiêm điểm kích hoạt. Thuốc giảm đau hoặc gây mê được tiêm vào cơ mặt mềm gọi là “điểm kích hoạt” để giảm đau.
 • Liệu pháp sóng vô tuyến. Sóng vô tuyến kích thích khớp (vi sóng, sóng ngắn…), làm tăng lưu lượng máu và giảm đau.
 • Điều trị bằng laser ở mức độ thấp. Điều này làm giảm đau và viêm và giúp bạn di chuyển cổ thoải mái hơn và mở miệng rộng hơn.

6. Phẫu thuật cho TMD

Nếu các phương pháp điều trị khác không thể giúp bạn, phẫu thuật là một lựa chọn. Tuy nhiên, khi đã phẫu thuật, khớp sẽ không trở về trạng thái ban đầu, vì vậy hãy lấy ý kiến ​​ hai hoặc thậm chí ba nha sĩ khác nhau.

Có ba loại phẫu thuật cho TMD. Loại bạn cần phụ thuộc vào vấn đề.

6.1. Làm sạch ổ khớp:

Thoái hóa khớp được sử dụng nếu bạn không có tiền sử mắc bệnh TMJ nhưng hàm của bạn bị khóa. Bác sĩ sẽ gây mê toàn thân, sau đó nhét kim vào khớp và rửa sạch. Bác sĩ có thể sử dụng một công cụ đặc biệt để loại bỏ các mô bị hỏng hoặc đánh bật một đĩa bị mắc kẹt trong khớp, hoặc để tự tháo khớp.

6.2. Phẫu thuật nội soi khớp

Nội soi khớp là phẫu thuật được thực hiện với máy soi khớp. Công cụ đặc biệt này có một ống kính và ánh sáng trên nó. Nó cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy bên trong khớp của bạn.

Bạn sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ cắt một miếng nhỏ trước tai bạn và đưa dụng cụ vào. Nó sẽ được nối với một màn hình video để anh ta có thể kiểm tra khớp của bạn và khu vực xung quanh nó.

Bác sĩ có thể loại bỏ mô bị viêm hoặc sắp xếp lại đĩa hoặc khớp. Loại phẫu thuật này, được gọi là xâm lấn tối thiểu, để lại sẹo nhỏ hơn, ít biến chứng hơn và đòi hỏi thời gian phục hồi ngắn hơn so với phẫu thuật chính.

6.3. Phẫu thuật mở khớp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân của TMD, nội soi khớp có thể không thực hiện được. Bạn có thể cần loại phẫu thuật này nếu:

 • Các cấu trúc xương trong khớp hàm của bạn đang mòn
 • Bạn có khối u trong hoặc xung quanh khớp
 • Khớp của bạn bị sẹo hoặc đầy dăm xương

Bạn sẽ được gây mê toàn thân, sau đó bác sĩ sẽ mở toàn bộ khu vực xung quanh khớp để anh ta có thể nhìn toàn cảnh và tiếp cận tốt hơn. Bạn sẽ cần lâu hơn để chữa lành sau phẫu thuật khớp mở, và có nhiều khả năng bị sẹo và chấn thương dây thần kinh.

Cùng chủ đề: 01. Các hội chứng đau vùng đầu và vùng mặt
Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

  Cột sống

  Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

  Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

  DMCA.com Protection Status