fbpx

Hội chứng viêm gân cơ dài cổ

Co-dai-co.png

1. Hội chứng lâm sàng

Gân cơ dài cổ rất dễ bị viêm. Viêm gân cơ dài cổ thường có nguyên nhân do chấn thương lặp đi lặp lại vào hệ gân cơ hay do sự lắng đọng hình thể canci hydroxyapatite. Các tinh thể này thường lắng đọng lên các sợi phía trên của hệ gân cơ và dễ nhận thấy trên phim chụp X-quang cổ nghiêng.

Hội chứng viêm gân cơ dài cổ
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ: đau khu trú thành sau họng, đau thành sau họng, nặng nề gây khó nuốt

Viêm gân cơ dài cổ thường khởi phát cấp tính, hay bị chẩn đoán nhầm với viêm họng cấp hoặc abcess thành sau họng do đau thành sau họng thường khởi phát cấp tính với sốt nhẹ và tăng bạch cầu đi kèm. Viêm gân cơ dài cổ thường gặp trong độ tuổi từ ngoài 20 đến 60.

2. Dấu hiệu và triệu chứng

Đau trong viêm gân cơ dài cổ có tính chất đau liên tục và nặng nề, khu trú ở vùng sau họng. Đau tăng lên khi nuốt. Bệnh nhân có thể đau cấp tính vùng trước cổ trong trường hợp đau khi nuốt. Bệnh nhân thường sốt và tăng bạch cầu nhẹ. Ấn vào chỗ bám phía trên của các cơ trong miệng thường gây tái phát các triệu chứng.

3. Cận lâm sàng

X-quang được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có đau thành sau họng. sự vôi hoá không có hình dạng đặc thù ở đầu trên điểm bám của nhóm gân cơ ngay bên dưới cung trước đốt đội đặc trưng cho viêm gân cơ dài cổ.

Chụp cắt lớp vi tính có thể phát hiện thêm nhiều vấn đề. Một lớp dịch mỏng và đồng nhất nằm trước thân đốt sống là đặc điểm đặc trưng của bệnh. Thành của cấu trúc chứa dịch không ngấm thuốc ( không giống abcess thành sau họng hoặc trước đốt sống).

Các xét nghiệm bổ trợ gồm: tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng, sinh hoá máu toàn phần

4. Chuẩn đoán phân biệt

Thường bị chẩn đoán nhầm với viêm họng cấp hoặc abcess thành sau họng, abcess quanh amidal giai đoạn sớm.

Sự chậm trễ trong chẩn đoán có thể dẫn tới các liệu pháp kháng sinh, hoặc phâu thuật dẫn lưu ổ abcess không cần thiết. Trong 1 số trường khợp, cần cân nhắc phân biệt vơi các khối u nguyên phát hoặc thứ phát vùng này.

5. Điều trị viêm gân cơ dài cổ

Điều trị ban đầu triệu chứng đau và giảm chức năng do viêm gân cơ dài cổ bao gồm kết hợp giữa thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) hoặc thuốc ức chế cyclooxygenase-2.

Vật lý trị liệu: Chườm nóng hoặc lạnh tại chỗ cũng có thể có lợi…

Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Hội chứng viêm gân cơ dài cổ Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

Với những bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị trên, bước tiếp theo có thể cân nhắc tiêm phần trên của gân bằng thuốc tê tại chỗ và steroid. Kỹ thuật tiêm này chỉ được cân nhắc thực hiện khi các bác sĩ đã chắc chắn rằng không có nhiễm khuẩn tiềm ẩn ở vùng giải phẫu này.

6. Biến chứng và những sai lầm thường gặp

Biến chứng chính trong điều trị viêm gân cơ dài cổ là chẩn đoán bệnh lý gây đau không đúng thời điểm và nhầm nó với một bệnh lí đòi hỏi điều trị tích cự hơn (ví dụ như abcess thành sau họng hoặc abcess quanh amidal). Cần điều trị nhanh bằng NSAIDs và khẳng định chẩn đoán.

Đối với những trường hợp bệnh lý dai dẳng, tiêm bằng thuốc tê tại chỗ và steroid hầu hết đem lại hiệu quả làm giảm nhẹ triệu chứng. Kỹ thuật tiêm này rất an toàn nếu chú ý cẩn thận tới các cấu trúc giải phẫu lân cận. Cần tuân thủ quy trình vô khuẩn nghiêm ngặt để tránh nhiễm khuẩn kết hợp với các phương pháp phòng ngừa phổ quát để giảm thiểu nguy cơ cho thủ thuật viên.

Tỉ lệ hình thành tụ máu và bầm tím có thể giảm thiểu nếu ép lên vùng tiêm ngay sau khi tiêm. Tổn thương lên gân do tiêm cũng có thể xảy ra. Các gân đã bị viêm nhiều hoặc đã có tổn thương trước đó rất dễ bị rách, đứt nếu tiêm trực tiếp vào gân. Biến chứng này có thể tránh được nếu các bác sĩ sử dụng kỹ thuật tiêm nhẹ nhàng và dừng tiêm ngay lập tức nếu gặp lực kháng lớn khi tiêm. Khoảng chừng 25% bệnh nhân có triệu chứng tăng đau tạm thời sau tiêm, do đó bệnh nhân nên được cảnh báo trước về khả năng này.

7. Kinh nghiệm lâm sàng

Nhóm gân cơ dài cổ rất dễ tiến triển thành vêm gân. Sự lắng đọng calci hydroxyapatite quanh gân có thể xảy ra, gây khó khăn trong điều trị.

Các thuốc NSAIDs thường có hiệu quả giảm đau rất tốt. Nếu không, bước tiếp theo có thể tiến hành tiêm gân bị viêm bằng thuốc tê tại chỗ và steroid

Cùng chủ đề: 02. Các hội chứng đau ở cổ và đám rối thần kinh cánh tay
Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status