fbpx

Co cứng cơ: Những thông tin người bệnh cần biết

Co-cung-co-nhung-thong-tin-nguoi-benh-can-biet.jpg

Cơ co cứng là tình trạng cơ thắt hoặc rút ngắn của cơ. Nó gây cứng khớp và có thể xảy ra bất kỳ khớp nào.

– Bạn có thể bị co cứng cơ do nằm bất động ở trên giường trong thời gian dài. Ví dụ, do bạn bị bệnh mãn tính, chấn thương nghiêm trọng, hoặc sau phẫu thuật với thời gian phục hồi lâu dài. Khi cơ của bạn vận động ít, chúng sẽ co lại và rút ngắn. Ví dụ về các vấn đề y khoa có thể gây co cứng cơ:
 • Sau tai biến mạch máu não
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Sa sút trí tuệ
 • Bại não
 • Chấn thương sọ não, đặc biệt là sau hôn mê
 • Gãy xương chậu
Co cứng cơ: Những thông tin người bệnh cần biết
Co cứng cơ: Những thông tin người bệnh cần biết
Co cứng cơ làm hạn chế tầm vận động của khớp. Ví dụ, co cứng khớp gối có thể làm cho khớp bị đau và khó khăn trong việc đi thẳng của khớp gối. Điều đó làm cho bạn không thể tự đi lại bằng chân của mình. Theo thời gian, sự di chuyển càng trở lên hạn chế và đau hơn. Cơ của bạn trở lên yếu và kém linh hoạt hơn. Điều đó làm cho bạn khó khăn trong chăm sóc bản thân và khó sống độc lập.

Làm thế nào để chẩn đoán?

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử bệnh, và khám lâm sàng cho bạn. Có thể cần chụp Xquang và các xét nghiệm khác nếu cần thiết.

Điều trị như thế nào?

  • Co cứng cơ thường được điều trị bằng các bài tập. Chương trình tập luyện được thiết kế bởi bác sỹ vật lỹ trị liệu, có thể giúp khớp của bạn vận động mà không đau. Người chăm sóc có thể giúp bạn tập luyện nếu những bài tập đó bạn không thể thực hiện một mình.
  • Nếu bạn không thể tự di chuyển, toàn bộ cơ thể bạn cần phải được vận động thường xuyên. Cánh tay hoặc chân của bạn cần phải được xoa bóp để cho toàn hoàn được tốt, và giữ được tầm vận động khớp của bạn. Xoa bóp còn có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa cứng khớp. Bác sĩ vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn các thức xoa bóp. Các điều trị đó có thể giúp ngăn ngừa loét do đè ép (bedsores).
  • Nẹp chỉnh hình có thể giúp giảm căng cơ và khớp.
  • Phẫu thuật có thể được sử dụng trong trường hợp đặc biệt để giảm co cứng và giảm đau, nhưng phương pháp này không giúp cơ đa bị rút ngắn và suy yếu. Nếu như có tổn thương thần kinh, gây liệt hoàn toàn chi, việc giải phóng co cứng cơ có thể ngăn ngừa đau, nhưng nó không thể cải thiện cử động.
  • Bạn có thể cần vài tháng để vật lý trị liệu giúp cải thiện triệu chứng
  • Một số có thể phải cần sử dụng những thuốc đặc trị khác

1. Điều trị co cứng cơ bằng tiêm phenol tại chỗ

2. Phương pháp tiêm Botilinum Toxine Type A điều trị co cứng cơ

Làm thế nào bạn tự chăm sóc bản thân?

Duy trì những hoạt động bạn có thể thực hiện. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện những bài tập theo hướng dẫn sau phẫu thuật hoặc bị bệnh. Và tái khám bác sĩ sớm nếu bạn thấy có vấn đề tự độc lập hoặc mất chức năng của cơ.
 • Thay đổi tư thế thường xuyên
 • Vận động cơ bắp càng nhiều càng tốt, đặc biệt là bằng cách vận động các khớp.
 • Tập vật lý trị liệu
 • Sử dụng máy chuyển động thụ động liệt tục (Continuous passive motion machine:  CPM), vận động cánh tay và chân bạn để giúp bạn linh hoạt.​
Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

  Cột sống

  Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

  Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

  DMCA.com Protection Status