Cứu sống 1 trẻ sơ sinh viêm phổi nặng – DTNews

(Dantri) – Trước một bệnh nhi 27 ngày tuổi viêm phổi suy hô hấp nặng, thở máy vẫn không đáp ứng, khó thở tăng dần, nếu không can thiệp trẻ sẽ tử vong vì suy hô hấp, các bác đã quyết định sử dụng “vũ khí cuối cùng” để cứu trẻ sơ sinh mắc viêm phổi đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO.
 >> Kỹ thuật ECMO – Cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng

 >> Cứu sống bệnh nhân bị viêm phổi nặng do cúm AH3 bằng kỹ thuật ECMO
 

Trước đó, ngày 28/5, bé P.Đ.V (27 ngày tuổi, Hải Dương) được chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nặng đã được đặt nội khí quản, hô hấp hỗ trợ. Trước đó, trẻ được điều trị  tại bệnh viện tỉnh 2 tuần với chẩn đoán viêm phổi nhưng diễn biến bệnh ngày một nặng hơn, khó thở tăng dần.

Tại BV Nhi trung ương, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi, suy tuần hoàn. Bệnh nhi được điều trị tích cực: chọc hút và dẫn lưu khí màng phổi, thở máy tần số cao, hỗ trợ tim mạch bằng thuốc vận mạch, điều trị nhiễm trùng, hỗ trợ dinh dưỡng… nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn không cải thiện, diễn biến xấu dần, oxy máu rất thấp. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, bệnh nhi sẽ nguy hiểm đến tính mạng do thiếu oxy và suy đa phủ trạng.

“Trước diễn biến bệnh này, nếu không có biện pháp tốt hơn để can thiệp thì mười mươi em bé sẽ không qua khỏi. Vì thế, chúng tôi đã hội chẩn chỉ định sử dụng phương pháp cuối cùng là kỹ thuật màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO)”, Ths.BS Đặng Ánh Dương, phó trưởng khoa Hồi sức Ngoại cho biết.

Kỹ thuật này đã được áp dụng trên bệnh nhi thành công tại Nhi Trung ương, cứu sống nhiều trường hợp suy hô hấp nặng nhưng chưa từng được chỉ định trên bệnh nhân sơ sinh bởi sự phức tạp của kỹ thuật cũng như thể trạng bệnh nhi còn quá nhỏ. Để thực hiện kỹ thuật phức tạp với hệ thống máy móc hiện đại này, các phẫu thuật viên phải được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao cùng sự khéo léo, cẩn thận và vô cùng chính xác.

Sau 1 tuần hỗ trợ ECMO tại khoa Hồi sức Ngoại, tình trạng bệnh nhi cải thiện rõ rệt, tổn thương phổi phục hồi, chức năng trao đổi oxy của phổi rất tốt, chức năng các cơ quan ổn định.

“Đến nay, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở oxy qua mặt nạ, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều, diễn biến tốt lên và tiên lượng rất khả quan”, BS Dương cho biết.

Đây là lần đầu tiên phương pháp sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO) được chỉ định cho bệnh nhi sơ sinh viêm phổi nặng, suy tuần hoàn và đã thành công.  Trước đó, Bệnh viện đã áp dụng thành công phương pháp ECMO cứu sống gần 20 trẻ suy hô hấp nặng hoặc/và suy tuần hoànvới độ tuổi lớn hơn. Đây là kỹ thuật cao, phức tạp, là “vũ khí cuối cùng” để cứu sống bệnh nhân nguy kịch do mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển sau mắc sởi, bệnh nhi mắc tim bẩm sinh, ho gà, viêm phổi, suy tuần hoàn…

Tú Anh

Nguồn Dantri.com.vn
Cột sống
Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%. Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    084 354 8686
    084 354 8686
    DMCA.com Protection Status