fbpx

Phương pháp Paraffin trị liệu

Paraffin-tri-lieu.jpg

Phương pháp điều trị bằng Paraffin giảm đau hiệu quả bởi nhiệt vào sâu trong mô cơ thể, và nhiệt do Paraffin là nhiệt nóng ẩm, và không gây bỏng.

1. Đặc tính của paraffin:

Paraffin là một hỗn hợp có nhiều hydrocarbua từ dầu hỏa, paraffin dùng trong điều trị là loại tinh khiết, trung tính, màu trắng, không độc. Khi sử dụng thường pha thêm một ít dầu paraffin để tăng cường độ dẻo, không bị giòn gẫy.

1.1. Paraffin có nhiệt dung cao:

Khi 1g paraffin nguội từ 52 °C xuống 45 °C giải phóng ra (52-45)x0,7=4,9 calo (nhiệt dung riêng của paraffin là 0,7), mặt khác khi 1g paraffin chuyển từ thể lỏng (52 °C) sang thể rắn (45 °C) thì giải phóng thêm một lượng nhiệt là 39 calo nữa, vì vậy tổng cộng lượng nhiệt mà 1g paraffin giải phóng ra là 43,9 calo.

Trong khi đó 1g nước ở nhiệt độ tác dụng không bỏng là 42 °C nguội không còn tác dụng 35 °C thì chỉ giải phóng 7 calo.

Hơn nữa khi paraffin nguội lớp ngoài cùng nguội trước đông lại tạo thành một lớp màng ngăn làm cho nhiệt độ của cả khối paraffin giảm rất chậm, nên có thể truyền nhiệt cho cơ thể một lượng nhiệt rất lớn trong thời gian tương đối dài. Do vậy nhiệt do paraffin truyền có thể vào tương đối sâu.

1.2. Nhiệt do paraffin cung cấp là nhiệt ẩm

Tức là khi ép miếng paraffin nóng vào da sẽ kích thích tăng tiết mồ hôi, nhưng mồ hôi này vẫn còn đọng lại làm cho da luôn ẩm, mềm mại và tăng tính đàn hồi (các phương pháp nhiệt khác gây bốc hơi mồ hôi làm cho da khô và giòn).

1.3. Điều trị bằng paraffin không bị bỏng:

Khi paraffin nóng chảy ở nhiệt độ 52-53 °C tiếp xúc với da ngay lập tức lớp paraffin tiếp xúc sẽ đông lại và giảm nhiệt độ tạo thành một lớp màng ngăn cách giữa paraffin nóng với da nên không gây bỏng.

Trái lại với nước nóng trên 42 °C đã có thể gây bỏng do không có tính chất trên.

2. Các phương pháp sử dụng paraffin:

2.1. Đun paraffin:

Thường đun nóng chảy paraffin ở nhiệt độ giới hạn <100 °C, vì nếu đun nóng quá 1000C thì paraffin bị cháy vàng giảm chất lượng. Có thể đun bằng hai cách: Dùng nồi điện chuyên dụng luôn duy trì nhiệt độ ở khoảng 60 °C. Hoặc đun cách thuỷ.

2.2. Đắp paraffin:

Đổ paraffin nóng chảy vào khay men dày 3cm, để cho nguội tự nhiên đến khi miếng paraffin đông mềm đều bên trong không còn lỏng, lúc đó nhiệt độ miếng paraffin khoảng 43-45 °C rồi ủ trong chăn hay trong tủ nhiệt để điều trị sau.

Phương pháp Paraffin trị liệu Đai chườm thảo dược Vai Gáy Điện 975.0001.211.000
Phương pháp Paraffin trị liệu Đai chườm thảo dược Lưng Bụng Điện 975.0001.179.000
Phương pháp Paraffin trị liệu Máy Nén Ép Trị Liệu 5 Khoang Khí Gapo Alance 10.490.000
Phương pháp Paraffin trị liệu Con lăn cột sống Doctor100 nhiệt 3.440.000
Phương pháp Paraffin trị liệu Duo Vital® (hộp đơn 1 chai) 2.650.000
Phương pháp Paraffin trị liệu Tebexerol Immunoxel 125ml 800.000

Khi dùng tách miếng paraffin đó ra đắp trực tiếp lên da vùng cần điều trị, lót một lớp nylon rồi phủ chăn ra ngoài để giữ nhiệt. Thời gian điều trị mỗi lần 20 phút.

2.3. Nhúng paraffin:

Phương pháp Paraffin trị liệu
Paraffin trị liệu

Thường dùng cho ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân nơi khó đắp miếng paraffin. Đổ paraffin nóng chảy vào ca hoặc chậu, lần đầu nhúng nhanh bộ phận cần điều trị vào rồi rút ra ngay, khi đó một lớp paraffin mỏng bám vào da sẽ đông kết ngay, tiếp tục nhúng 3-4 lần nữa để lớp paraffin phủ ngoài dày lên như một khối, sau đó dùng khăn ủ 20-30 phút.

3. Tiến hành điều trị.

– Chỉ định, chống chỉ định như bài Nhiệt nóng trị liệu

– Bệnh nhân nằm hay ngồi thoải mái tùy vị trí điều trị. Bộc lộ vùng điều trị, lau khô mồ hôi.

– Kỹ thuật đắp paraffin: đắp trực tiếp miếng paraffin áp sát lên da vùng điều trị, dùng miếng nylon phủ rồi quấn khăn bông hoặc chăn phủ bọc xung quanh để giữ nhiệt. Thường sau 30 phút paraffin còn ấm 38-40 °C thì bỏ ra, kiểm tra lại vùng da thấy đỏ đều nhưng không rát bỏng, có lấm tấm mồ hôi, lau khô sạch cho bệnh nhân đứng dậy.

– Kỹ thuật nhúng paraffin: thường dùng cho ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân nơi khó đắp miếng paraffin. Đổ paraffin nóng chảy vào ca hoặc chậu, lần đầu nhúng nhanh bộ phận cần điều trị vào rồi rút ra ngay, khi đó một lớp paraffin mỏng bám vào da sẽ đông kết ngay, tiếp tục nhúng 3-4 lần nữa để lớp paraffin phủ ngoài dày lên như một khối, sau đó dùng khăn ủ 20-30 phút.

4. Bảo đảm an toàn.

– Dự phòng cháy khi đun paraffin (vì paraffin là chất dễ cháy).

– Bỏng tại chỗ do dùng paraffin có nhiệt độ >60 °C, do paraffin có lẫn nước (bóng nước vỡ ra trên da).

– Dị ứng paraffin: có thể xảy ra ngay sau lần điều trị đầu tiên cũng có khi sau vài lần điều trị. Triệu chứng chính là nổi nốt mẩn ngứa tại chỗ hoặc toàn thân. Nếu phát hiện dị ứng thì dừng điều trị, hoặc đắp paraffin gián tiếp qua một lớp nylon mỏng, xử lý bằng lau khô, xoa bột tan, hoặc các thuốc chống dị ứng khác.

– Làm sạch paraffin: đun chảy paraffin, gạn múc lấy paraffin sạch ở trên, còn lại một lớp paraffin lẫn cặn bẩn ở đáy nồi. Đổ một ít nước sôi vào, khấy đều rồi để lắng, nước cùng với cặn bẩn sẽ chìm xuống dưới, paraffin nổi lên trên. Để một thời gian cho paraffin đông lại thì lấy ra, cắt gọt bớt một chút ở lớp phía dưới.

– Paraffin dễ bở hoặc dính khay thì cho thêm dầu paraffin vào với tỷ lệ 100ml cho 1kg.

Nguồn Dieutridau.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 084 354 8686 hoặc hãy điền số điện thoại vào form bên dưới và "Gửi", chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn:

    Cột sống

    Thông thường một liệu trình điều trị bệnh cột sống trong 10 ngày bao gồm 4-6 kỹ thuật điều trị (kéo giãn, châm cứu, điện xung, siêu âm, chườm thuốc, ...), mỗi ngày hết khoảng 250-300k, nếu đóng trước cả đợt 10 ngày sẽ được giảm ngay 10%.

    Ngoài ra hiện tại Phòng khám đang triển khai Chương trình khuyến mại giảm ngay 20% và giảm tới 30% gói 10 lần điều trị cột sống.

    DMCA.com Protection Status